title

BLOG

 

6 mẹo nhỏ với DSLR giúp chụp ảnh đẹp hơn

17 Th11 2014, Posted by admin in Kỹ thuật

Chỉ cần làm chủ thiết bị thôi thì trình độ chụp ảnh của bạn đã được bước sang một chương mới

1. Sử dụng đo sáng điểm

Mặc định thì máy ảnh cơ sử dụng film chỉ có khả năng đo sáng điểm, mãi đến sau này tới thời kỳ kỹ thuật số, các kiểu đo sáng như đo sáng toàn cảnh, đo sáng ma trận,… mới xuất hiện. Chúng không làm ảnh đẹp hơn, mà giúp đưa nhiếp ảnh gần gũi với người dùng bình thường, giúp họ dễ làm quen với nhiếp ảnh.

7 daily exercises that will make you a better photographer: Spot meter

Đo sáng điểm cũng là chế độ đo sáng thường được dùng nhất trong nhiếp ảnh, nhất là với các nhiếp ảnh gia có tay nghề. Đo sáng điểm giúp làm nổi bật chủ thể so với bối cảnh xung quanh, đặc biệt là khi có sự chênh sáng lớn (chụp ngược sáng chẳng hạn). Chế độ đo sáng điểm cũng thường được đề nghị sử dụng khi chụp ảnh chân dung và nó xuất hiện hầu hết trong các sách dậy nhiếp ảnh.

2. Kiểm tra histogram

7 daily exercises that will make you a better photographer: Check the histogram

Tuy có khá nhiều khái niệm, nhưng tựu trung, histogram là một biểu đồ thể hiện số lượng điểm ảnh và mức độ sáng tối của ảnh chụp. Và gần như toàn bộ các máy ảnh ngày nay, từ máy PnS đến DSLR đều có chế độ hiển thị histogram.

Một bức ảnh quá sáng sẽ có các đường histogram nghiêng nhiều về bên phải, ảnh thiếu sáng thì ngược lại. Còn ảnh đo sáng đúng thì dương histogram sẽ trải đều sang hai bên, ở giữa sẽ cao nhất. Quan sát histogram cũng là cách để nhận biết rằng ảnh của bạn đã được chụp đúng kỹ thuật hay chưa.

3. Sử dụng ống kính 1 tiêu cự (Lens Fix)

Từ xưa đến nay thì ống kính 1 tiêu cự luôn có chất lượng tốt hơn ống kính zoom, đặc biệt là kỷ nguyên máy film khi mà kỹ thuật chế tạo ống kính zoom còn chưa được tốt. Sử dụng ống fix sẽ cho bạn chất lượng ảnh sắc nét hơn, màu sắc tốt hơn, và nhiều nhiều thứ khác nữa. Đặc biệt là hiệu ứng của mỗi tiêu cự.

7 daily exercises that will make you a better photographer: Use a single prime lens

Việc sử dụng ống kính fix cũng yêu cầu bạn phải di chuyển nhiều hơn để tối ưu hóa bố cục cho tấm hình của mình thay vì ngồi một chỗ và zoom ra zoom vào. Điều này cũng tốt cho sức khỏe của bạn nữa, đừng ngồi ì một chỗ, hãy xách máy lên và di chuyển để tạo cho mình những góc máy thật đẹp.

4. Sử dụng chính xác các chế độ cân bằng trắng

Máy ảnh ngày nay có chế độ tự động cân bằng trắng (AWB) vô cùng tốt, ai cũng nói thế, và nó cũng tốt thật. Tuy nhiên nó chưa đủ tốt, ngay cả ở những máy ảnh đắt tiền nhất. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn khuyên dùng từng chế độ cân bằng trắng phù hợp ở mỗi hoàn cảnh, đừng quá lười biếng mà lạm dụng AWB.

7 daily exercises that will make you a better photographer: Set a specific white balance

Các chế độ cân bằng trắng thường thấy trên máy ảnh ngày nay

Đặc biệt là trong các điều kiện ánh sáng phức tạp như quán bar hay sân vận động hoặc ngoài đường phố với đủ loại đèn thì chế độ AWB gần như không làm tròn được nhiệm vụ của mình, lúc này hãy tự tùy chỉnh cho mình một nhiệt độ màu thích hợp để ảnh ra được như ý. Nếu sáng tạo, bạn có thể sử dụng các chế độ cân bằng trắng này không đúng thời điểm để tạo ra được những hiệu ứng màu đặc biệt cho bức ảnh của mình.

7 daily exercises that will make you a better photographer: Set a custom white balance value

Tự tùy chỉnh cân bằng trắng để sử dụng theo đúng dụng ý của bản thân

5. Sử dụng đo sáng thủ công

Đo sáng thủ công, hay còn gọi là đo sáng bằng tay thường được ký hiệu bằng chữ M trên các dòng máy ảnh kỹ thuật số. Nó cho phép người dùng tự tùy chỉnh toàn bộ mọi thông số từ tốc, khẩu đến ISO. Lúc này máy sẽ không đo sáng hộ bạn nữa mà bạn mới quyết định tấm hình của mình sẽ thế nào, nó sáng hay tối là quyền của bạn.

7 daily exercises that will make you a better photographer: Use manual exposure mode

Dù là tay máy mới hay đã lâu năm thì bạn cũng nên tập sử dụng nhiều chế độ M này để kiểm soát hoàn toàn bức ảnh. Biến thiết bị trở thành thứ phải phục tùng bạn chứ không phải bạn phục tùng thiết bị và để cho nó quyết định mọi việc.

6. Chia sẻ hình chụp của mình thường xuyên

Hãy tự đặt ra cho mình một mục tiêu nếu bạn muốn đi lên, để ảnh của mình trở nên đẹp hơn trong mắt mình và trong mắt mọi người. Ngày nay có rất nhiều trang mạng xã hội để chia sẻ ảnh như Facebook, Flickr, 500px,…. Cố gắng mỗi ngày tải lên 1 tấm ảnh, chỉ 1 tấm thôi vì nhiều hơn có thể sẽ gây khó chịu cho người khác đấy.

7 daily exercises that will make you a better photographer: Post a single image every day

Việc post ảnh này không nhằm mục đích khoe khoang, mà là để bạn tiếp thu và tham khảo ý kiến từ những người khác. Bạn không thể nào tiến bộ khi mà chụp ảnh xong chỉ để xem một mình và tự mãn với bản thân, bạn cần có cộng đồng, cần kinh nghiệm từ người đi trước, có thế thì mới có được hình đẹp và thấy yêu bộ môn nghệ thuật này hơn.

Tham khảo: DigitalCameraWorld.com

Post a comment