title

BLOG

 

Canon dòng Premium/Pro

29 Th11 2014, Posted by admin in Thiết bị

Bài này dành cho bạn nào đang sử dụng dòng Premium/Pro của Canon và chỉ mang tính chất định hướng cá nhân. Mấy kiến thức cơ bản và thông số kỹ thuật mình không đề cập tới nữa vì đã chơi tới dòng này thì ít nhiều gì cũng hiểu biết về máy ảnh rồi. Hoặc bạn nào nhà có điều kiện quất luôn dòng máy ảnh cao cấp thì cũng nên đọc để định hướng hobby với professional nó khác nhau thế nào.

Đầu tiên quan điểm của mình hobby với pro nó không liên quan gì tới ảnh đẹp hay ảnh xấu hết. Hobby là chơi theo sở thích, pro là kiếm tiền bằng ảnh, có vậy thôi. Hobby nhiều khi chơi pin hole tới large format, kiến thức nhiếp ảnh còn tanh tưởi hơn dân pro. Dân pro nó chỉ cần biết rõ lãnh vực nó đang làm, biết không rõ thì nó thất nghiệp chứ nó chả quan tâm gì tới mấy cái khái niệm ra vẻ chất nghệ hay chất ảnh gì hết.

Kế đến là mình chỉ chơi Canon với Pentax, không chơi Nikon với Sony nên hai hãng này không có rành. Pentax nó không có dòng pro, còn Nikon với Sony nó đều có máy dành cho dân kiếm tiền chuyên nghiệp nên mình nghĩ cũng tương tự thằng Canon thôi.

Rồi vào chuyện.

Đầu tiên là mấy bạn nên hiểu cái tư duy của bọn tư bản giãy chết. Bọn nó không làm cái gì vô ích hết, cho nên chuyện phân dòng máy bọn nó làm rất chính xác. Bạn đọc xong khái niệm về dòng máy của nó mà vẫn không biết nên chọn cái gì thì đừng bỏ tiền ra mua máy vội, mắc công mua về xài không hết hoặc máy không đáp ứng nhu cầu rồi nghĩ này nghĩ nọ, mệt. Công sức đó đem đi chụp ảnh sướng hơn, ha.

Dòng premium của Canon là dòng Fullframe, tức là dòng 5 và dòng 6. Có một ngoại lệ duy nhất là dòng 7 xài sensor crop. Dòng pro là dòng 1, không có ngoại lệ. Mấy bạn đọc review mà thấy ông nào nói dòng semi-pro với entry đời mới cho ảnh tương đương với 2 dòng trên thì thôi cười cái rồi bỏ qua nha, vì có khi đụng phải review gia ăn tiền chính hãng. Còn chuyên nghiệp kiếm tiền khủng nó xài medium format hết rồi không có xài fullframe làm gì đâu.

Không phải cái máy nó mang chữ premium là nó kém hơn dòng pro, không có. Dòng 5d2 và 5d3 đều 8, 9/10 với dòng 1ds2 và 1ds3, nếu chỉ nói đơn thuần về chất lượng ảnh. Cái chênh lệch 1, 2 phần đó nếu bạn không phải làm việc thiệt nhiều với ảnh thì bạn không có nhận ra đâu. Dòng 1d chất lượng ảnh kém hơn dòng 5d, nhưng nó vẫn nằm trong dòng pro, vì sao? Vì pro với premium nó phân theo mục đích sử dụng.

Pro là gì. Pro là việc nào ra việc đó, không có lẫn lộn. Kiểu như xe sport là để đua mà xe cruise là để đi đường trường vậy đó. Dòng 1d là dòng thiên về tốc độ, dòng 1ds là dòng thiên về chất lượng, có vậy thôi. Có con 1dx quái thú thì là ngoại lệ, chút nói sau, đừng có nóng. Điểm chung của dòng Pro là trâu chó kiểu nồi đồng cối đá. Trâu chó như vậy, không có nghĩa là bạn bắt nó phải hoạt động từ -30 tới 60 độ ngày này qua ngày khác mà không được hư. Xe tăng Đức quốc xã còn có khi đứt xích nữa là cái máy hình Nhật Bản.

Bạn nào chụp chuyên nghiệp đều biết, có những lúc bạn không có thời gian để ý tới máy ảnh nữa. Buông tay dầm là cầm tay chèo, nhất là mấy ông chụp thể thao, phóng sự, máy cứ thả rơi tự do (có dây máy giữ lại). Va đập vào máy khác, vào vật khác là chuyện thường ngày. Dòng pro là dòng sau khi bạn hắt hủi vậy nó vẫn hoạt động ổn định, không có chết giữa chừng. Mưa gió cũng không cảm mạo sổ mũi gì, làm quá thì chụp xong nó lăn ra chết luôn chứ không cần bệnh hoạn làm gì hết. Nó pro vì nó ổn định và tính năng của nó chuyên biệt. Nó mắc cũng vì cái này chứ không phải vì nó dùng công nghệ cao siêu gì hơn dòng premium.

Premium mình định nghĩa nó tương tự như trộn lẫn hai tính năng của dòng pro lại và cho ra một sản phẩm cân bằng hơn. Kiểu như chụp tốc độ thì nó hơn thằng 1ds thua thằng 1d mà chụp ảnh đẹp nó hơn thằng 1d và thua thằng 1ds vậy đó. Vì thế nếu bạn không cần quan tâm tới mấy cái chuyện như chống nước chống va đập mà chỉ cần một cái máy lấy nét ngon, chụp hình trong mọi hoàn cảnh bình thường cho đến hơn kém bình thường một khúc thì dùng dòng premium xài ngon hơn nhiều. Miễn là bạn đừng có na nó vào rừng thẳm lên non cao ra sa mạc lội sông đào liên tùng tục thì chả làm sao hết.

Nói thiệt không có ai muốn xách theo hai cục sắt to uỵch trong ba lô nếu không phải vì yêu cầu công việc hết, trừ khi ghiền dòng máy đó quá phải chấp nhận đau thương.

Rồi, giờ nói tiếp về chất lượng.

Trong dòng premium cũng có phân chia chất lượng, kiểu dành cho người yêu cầu cao với yêu cầu thấp. Dòng 5 là dòng cao cấp nhất của premium, nó đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của nhiếp ảnh. Xuống dưới thì nó chia ra hai đường nhỏ, một là 6D cho bạn nào thích chụp tĩnh, xài công nghệ cao mà không muốn tốn nhiều tiền quá, hai là 7D series cho bạn nào thích chụp tốc, công nghệ cũng cao và cũng không cần đầu tư quá nhiều tiền.

Dù chia ra vậy nhưng hai thằng 6 với 7 vẫn không phải dòng pro vì nó toàn là nhựa không à, rớt cái bể luôn. Và tính chuyên biệt của nó cũng không rõ nét như dòng pro. Cho nên bạn đọc ở đâu đó kiểu 7D là phiên bản 1d4 thu nhỏ hay 6D là bản 1ds3 thu nhỏ thì hi hi hi. Mấy bạn nên nhớ người ta chụp ảnh tương đương là do trình độ của người ta, xài máy nào cũng có khả năng ra ảnh kiểu đó, chứ không phải cái máy đời mới nào cũng ra ảnh ngon như máy xin đời cũ.

Nó chia như vậy để khi bạn bắt đầu chơi máy ảnh cao cấp, bạn không phải tốn quá nhiều tiền đầu tư. Sau một thời gian xài 6 hay 7, nếu bạn thấy nhu cầu của mình chỉ cần chụp cái này một ít, chơi cái kia một tý, nhạc nào cũng chơi bài nào cũng hát, mà nhảy phải tàm tạm hát phải tèn tẹn thì bạn nhảy qua dòng 5. Không thì nhảy qua dòng 1 nếu bạn muốn chơi chuyên một thể loại.

Vậy bạn đang xài dòng 5 và khoái như vậy thì bạn nên lên cái gì. Dễ thôi 5d2 thì lên 5d3, 3 xong thì chờ 4, 5, 6, 7,… Tới khi nào Canon nó phá sản thì hết, khỏi lên nữa. Còn muốn nhảy dòng thì nhảy vèo sang 1Dx, còn này cũng mix tất cả các tính năng như dòng premium và thêm cái phần trâu chó của dòng pro. Nói chung đã xác định dòng máy mình cần thì cứ đời sau mà quất, trừ khi đổi dòng thì mới phải ngồi cân đo đong đếm mấy cái chuyện iso, af, sensor đời mới.

Dòng pro nó không phân chia chất lượng nữa mà nó chia theo mục đích. Bạn không thể đòi hỏi xe sport chạy đường trường ngon như xe cruise, hay xe cruise đem ra làm ma tốc độ như xe sport được. À mà với máy ảnh thì có thể, 1Dx, đắt trào máu. Nói chung thằng Canon có vẻ chán chơi hai hàng nên giờ nó làm luôn cái xe F1 có thể chạy đường quốc lộ.

Còn bạn nào đã có cơ hội dùng pro thử thì biết. Thằng 1d4 ra đời trước thằng 5d3 ba năm nhưng tốc độ AF và độ chính xác thì 5D3 vẫn khóc ra tiếng Mán, vì thằng ôn kia nó được thiết kế cho chuyện chụp tốc độ. Tương tự là thằng 1D3 với thằng 5D2 hay thằng bé chuyên chụp tốc độ của dòng premium là 7D.

Còn ông 5D2 ra sau 1Ds3 hai năm cũng không có khả năng so với nó. Bạn nào đã dùng cả hai sẽ thấy trong môi trường studio (tức là mục đích thiết kế chính cho thằng 1Ds), ở điều kiện Iso thấp khả năng chuyển vùng màu và vùng sáng tối của dòng 1 là một câu chuyện rất khác. Dân mình hay gọi nó là độ nổi khối. Tương tự ông 1Ds2 với ông 5D và ông 6D. Thậm chí thằng 1Ds2 đủ khả năng so sánh với thằng 5D2 cách nó 4 năm.

Thằng 5D3 có chất lượng ảnh một chín một mười với thằng 1Ds3. Cách nhau 5 năm mà vẫn cho chất lượng tương đương thì bạn cũng nắm được tính chuyên biệt của dòng pro nó rõ nét như thế nào rồi. Mình đã thuê 5D3 chụp kha khá dự án trước khi quyết định dùng 1Ds3, không phải vì thằng 1 ngon hơn hẳn mà vì mình không cần tới mấy tính năng khử Iso cao và chụp nhanh của thằng 5. Mình làm việc với Iso 100 là chủ yếu nên quyết định chọn máy có lợi thế mạnh hơn.

Hoặc các bạn có thể email hỏi những ông chuyên chụp thể thao chuyên nghiệp của nước ngoài. Họ chỉ chọn dòng 1D, không bao giờ chọn dòng 5. Đơn giản vì họ chỉ cần tốc độ dòng 1D, không cần chất lượng ảnh của dòng 5D.

Nói chung lảm nhảm tới đây mệt zồi. Mình nghỉ. Hy vọng lên forum nhiếp ảnh không còn thấy mấy topic kiểu anh ơi giờ em nên mua 1D3 hay 7D hay 5D2 nữa.

Em có tiền thì em cứ quất max đi, đằng nào rồi em cũng sẽ đổi máy thôi.

– See more at: http://banhmitrung.com/canon-dong-premium-pro-2/#sthash.AvVqmUpz.dpuf

Post a comment