title

BLOG

 

Một số tip làm trắng da trong Photoshop

27 Th8 2014, Posted by admin in Kỹ thuật

Theo kinh nghiệm cho thấy khẩu vị dân Châu Á nói chung và dân Việt mình nói riêng thường thích ảnh chụp có sắc độ trong trẻo, tươi sáng và da người cũng càng trắng càng tốt (mặc dù chúng ta là dân da vàng). Dĩ nhiên có ngoại lệ kiểu mấy em đen thui như Chà Và hay Ấn Độ thì không tính nha. Vì thế tui sẽ chia sẻ một số tip tui hay dùng để làm  da tươi tắn, trắng trẻo hơn khi hậu kỳ.

Photoshop cho chúng ta một môi trường cực rộng để hậu kỳ ảnh, mặc dù mọi con đường đếu dẫn đến…ảnh đẹp nhưng mỗi người có cách làm khác nhau, vì thế học hỏi chia sẻ thì không bao giờ là đủ.

Tip này chỉ đề cập đến hiệu chỉnh da người Châu Á, chưa đụng đến các yếu tố khác như tương phản và màu sắc nền. Phần mềm Adobe Photoshop CS4, Camera Raw.

Da người có sắc tố đỏ, đây cũng là thủ phạm chính dẫn đến bệnh sâu răng, à không dẫn đến tình trạng da bị màu vàng sẫm hay hơi đỏ khi ảnh thiếu sáng. Mà ảnh thiếu sáng là chuyện thường ngày ở huyện rồi, kể cả có đúng sáng mà độ chênh của nền với mẫu >3EV thì cũng sẽ hay bị tình trạng này. Tuy Photoshop là vô địch nhưng nó cũng không phải là vị thần toàn năng. Nó có thể làm một bức ảnh xấu trở nên dễ nhìn hơn chứ không thể biến nó thành tác phẩm hoàn hảo được (kể ra mà nó làm được vậy chắc Adobe nó thống trị thế giới lâu zồi ha mấy bưởi).

Vì thế tip đầu tiên tui muốn nói là hạn chế chụp ảnh…xấu. Ảnh thiếu sáng dư sáng quá độ, sai WB, sai nét, bố cục bậy bạ đều được liệt vào hàng ảnh xấu, cần phải bỏ đi tránh tình trạng tiếc nuối cố nhoài ra hớt váng rồi phải nằm trên cáng. Bỏ ảnh nhiều dễ…quê khi mẫu đòi trả ảnh, cũng là một động lực để ta chụp không xấu nữa ở lần sau, chứ không lẽ xấu quài thôi chuyển qua cầm hắt sáng đi nha. Ngoài ra một cái đèn flash ngon hay 1 tấm hắt sáng đều giúp tránh tình trạng bị thiếu sáng hay ánh sáng loang lỗ trên da rất tốt.

Gần đây tui hay chụp bằng đèn led-video, thấy cũng rất tốt, tui sẽ chia sẻ kinh nghiệm về thiết bị này sau. Quay lại ảnh, đây là tấm ảnh RAW convert sau khi đã cân chỉnh ban đầu.

Ảnh gốc RAW

Trở lại với việc hiệu chỉnh da, có hai cách mà tui hay áp dụng vì nó ngon bổ rẻ mà lại nhanh, up web không lo bị phát hiện lỗi. Bạn nào muốn in ảnh phóng to bằng toà nhà Bitexco thì có cách chỉnh khác, tốn thời gian hơn nữa nha. Và khi mở ảnh RAW, các bạn cố làm cho chất lượng ảnh (cân bằng trắng, tương phản, màu sắc,…) tốt nhất có thể thì việc chỉnh PS dễ dàng hơn, tui thấy nhiều bạn táng PS rào rào mà quên mất chỉnh RAW có thể làm ảnh cải thiện ít nhất 30% chất lượng. Có thể xem thêm bài tui viết về Raw ở đây.

Chỉnh Hue/Saturation.

Ta mở ảnh trong PS, chọn vào cái mục Adjustment để hiệu chỉnh Hue/Saturation (là cái cục hai màu trắng đen như quả cầu âm dương nằm ở góc phải bên dưới hoặc menu Image/Adjustment/Hue-Saturation.

Chon kênh Hue/Saturation trong menu Image/Adjustment

Sau khi mở mục này ra zồi, ta chọn qua kênh Red (là sắc độ chính của da người), bắt đầu kéo qua kéo lại thanh Saturation, qua trái là làm giảm, qua phải là tăng. Kéo tới khi nào thấy thoả mãn là xong, đừng hỏi thông số chuẩn vì thật ra không có cái gì trên đời này là chuẩn hết. Đừng kéo lộn hai thanh trên dưới nha, trừ khi bạn thích làm 1 tấm ảnh Avatar 2D hay Hulk xanh da trời.

Hiệu chỉnh kênh Red

Sau quá trình co kéo mệt nhọc đó rồi ta ngồi nghỉ một tý. Việc kéo Saturation của cái kênh Red này sẽ làm ảnh bị nhạt màu đi một cách ghê gớm chết, ta chuyển qua kênh Master để lấy lại độ rực rỡ của màu. Tuy nhiên ngoại trừ da mẫu sáng lên thì cảnh sẽ bị mất màu khá nhiều, nhưng ta có cách lấy lại dễ dàng, khỏi lo đi.

Hiệu chỉnh kênh Master

Đôi khi việc kéo Red sẽ làm mẫu bị nhạt đi một cách quá đáng, hậu quả là da thay vì trắng thì sẽ mất hết khối và biến thành cái màu bệnh bệnh nhợt nhạt của mấy bạn xác ướp luôn. Cho nên dù gái hay trai chỉ hai là đủ, quá đà dễ dẫn đến nhà ma lắm, he he.

Đây là kết quả

Black/White adjustment

Do tình trạng bị mất màu đỏ của tip trên, tui hay dùng thêm một tip khác nữa là B/W. Tuy nhiên tip này sẽ làm mất tương phản khá nhiều. Có điều mất không phải lúc nào cũng là dở, tip này rất thích hợp cho bạn nào chụp gái xinh mà mặt bị ánh sáng làm nổi khối nhiều quá. Gái (Việt Nam) chứ không phải Lý Đức, heng.

Bạn cũng chọn quà cầu âm dương hay menu Image/Adjustment/B&W.

Chọn kênh Black&White trong menu Image/Adjustment

Trong mục blend bạn chọn là Softlight, sau đó tăng giảm Overlay/Fill cho vừa ý. Như tấm này tui chọn là 65% cho cả hai.

Chỉnh chế độ Blend và Overlay/Fill

Lưu ý không có cái giề là thông số chuẩn mực hết, người còn vậy nói chi thằng Adobe, heng.

Sau khi chọn roài, vui sướng hưng phấn roài, tui lại tiếp tục nắm thằng Red kéo. Lưu ý là do đây không phải là kênh Hue/Satur nên bạn càng kéo thằng Red về dải trắng nhiều thì da sẽ càng…trắng. Ở đây tui kéo từ 40 – 140 luôn. Bạn nào khoái Hàn Xẻng thì kéo max cũng được, nhưng mà cố quá thì quá cố, kéo cho dữ rồi gửi sang Hồng Kông casting phim cương thi luôn nha.

Hiệu chỉnh kênh Red

Sau đó thì save lại.

Đây là kết quả

Lưu ý to đùng: Hai tip này đều làm mất tương phản và màu môi trường. Nhưng mà ông bà đã dặn mất cái gì thì đi cướp lại (của thiên hạ) cái đó, cho nên tui sẽ hướng dẫn lấy lại tương phản và màu sắc ở mấy bài sau.

Các bạn tự so sánh nhé.

Ảnh gốc

Tip Hue/Saturation

Tip Black&White

Rồi, có bạn nào cần hỏi gì thì tui sẽ trả lời, nếu tui “lý bí” tui sẽ tầm sư học đạo roài trả lời sau.

Chúc các bạn chụp gái xinh vui vẻ.

– See more at: http://banhmitrung.com/mot-so-tip-lam-trang-da-trong-photoshop/#sthash.EGHoFcVs.dpuf

Post a comment