title

BLOG

 

PS TIP: Làm ảnh nét hơn với Camera Raw

27 Th8 2014, Posted by admin in Kỹ thuật

Tui thích chụp RAW + JPG cùng một lúc, không phải vì ở nhà mẹ tui bán thẻ nhớ hay ổ cứng mà cách chụp này thuận tiện cho công việc của tui. Ảnh JPG nếu đạt yêu cầu thì có thể sử dụng luôn, ảnh RAW để lưu trữ cho những dịp cần ảnh lớn hoặc đòi hỏi phải hậu kỳ nhiều.

Hôm nay tui chia sẻ một cách làm ảnh sắc nét hơn với Camera Raw (CR), cách này có thể áp dụng trước khi mở ảnh bằng Photoshop và tiến hành unsharp mask như thường lệ. Ở góc độ cá nhân, tui khoái cách chỉnh này hơn là làm sắc nét trong PS. Để làm các bưởi phải có PS và tốt hơn nữa là Adobe Bridge vì AB sẽ trực tiếp mở bằng Camera Raw trước khi nhét nó vào PS.

Thật ra khi bạn chụp file JPG trực tiếp ở máy, việc làm nét ảnh này sẽ được máy ảnh tự động thực hiện theo những xác lập từ trước của bạn. Vì thế tip này có thể coi là đưa công nghiệp hoá về lại thủ công.

Với lại mốt bi giờ là xài đồ hand made nha mấy bưởi.

Chuyển qua bảng tuỳ chọn Detail (hình hai tam giác cân)

Do mật độ Pixel của sensor khác nhau nên không có con số tiêu chuẩn cho cách làm này, các bác cứ tăng giảm cho đến khi vừa mắt là được. Trong CR click vào icon thứ ba hình hai cái tam giác (detail). Có 4 mục các bạn có thể tăng/giảm.

Amount: Tăng độ sắc nét.

Radius: Độ phủ chi tiết của vùng tăng.

Detail: Chi tiết vùng tăng, tăng thằng này quá cao sẽ trông rất ghê.

Masking: Nó làm mờ nhòa đi toàn bộ ảnh, tăng thằng này cao quá sẽ làm ảnh bị blur.

Để thêm thông tin khuyến mãi, cái bảng bên dưới có hai mục là cái bảng để khử noise. Ảnh bị noise nhiều cứ kéo hai cái này lên.

Lưu ý khổng lồ: chế độ preview detail chỉ hiệu quả ở độ phóng đại 100%, bưởi nào vẫn để zoom in <100 xong kéo lọi tay mà vẫn không thấy nó thay đổi gì cũng đừng chửi tui sảng nha.

Sau đây là thông số mình dùng cho con K7

Amount: 46
Radius: 1.5

Detail: 50

Các bưởi có thể thấy tấm ảnh sau khi hiệu chỉnh có skin tone rất thật và không bị “phẳng” theo kiểu da bàn ủi. Còn một lợi điểm nữa của tip này mà sử dụng PS sẽ khó làm nếu không cứng tay trong hậu kỳ, đó là thay vì ảnh quá nét, ta không thích, ta thích cái kiểu “mờ mờ nhân ảnh” mà bạn Hàn Mặc Tử của tui lăng xê, ta có thể kéo masking cao hơn và những thông số khác thấp đi.

Dĩ nhiên không phải ảnh nào của chúng ta cũng là ảnh RAW, vậy nếu muốn chỉnh ảnh JPG theo phương cách này thì làm sao? Rất là đơn giản.

Mở PS, chọn menu File/Open As/chọn vào tuỳ chọn Open as *Camera Raw/ chọn tấm ảnh mình muốn mở. Tấm ảnh đó sẽ được mở trong CR. Dĩ nhiên do ảnh JPG là ảnh nén nên chất lượng của nó thua xa ảnh RAW, vì thế sẽ khó để điều chỉnh hiệu quả như ảnh RAW.

Vì thế, tại sao lại dùng ảnh RAW. Các bưởi tham khảo bài phân tích này để nắm rõ hơn khái niệm ảnh RAW.

Chúc các bưởi chụp gái xinh vui vẻ.

banhmitrung.com

Post a comment