title

BLOG

 

Trên tay Canon EOS 5Ds

06 Th2 2015, Posted by admin in Thiết bị
DSC_9567.

Chỉ vài giờ sau khi được ra mắt tại CP+ 2015, mình đã mượn được một chiếc Canon EOS 5Ds từ Canon Marketing Việt Nam để giới thiệu nhanh với anh em cũng như so sánh nó với 5D Mark III. Đây không phải là một bài đánh giá chi tiết mà chỉ giới thiệu sơ lược và so sánh nó với đối thủ cùng phân khúc cũng như sản phẩm tương đương. Đây là phiên bản 5Ds, ngoài ra Canon còn có 5Ds R với việc bỏ đi bộ lọc low-pass với giá cao hơn một chút. Chiếc máy trong bài này sẽ được bán ra ở thị trường thế giới từ tháng 6 tới với giá cho riêng body là 3700 USD.

EOS 5Ds có thiết kế kiểu dáng cũng như cấu hình gần giống với đàn anh 5D Mark III đã ra mắt cách đây khá lâu, có điều Canon trang bị cho máy mới cảm biến ảnh với độ phân giải rất cao, lần đầu tiên trên một chiếc DSLR của nhà sản xuất này. Nếu như trước đây những máy ảnh cao cấp của Canon chỉ có độ phân giải hình ảnh tầm 20MP là cao nhất thì trên chiếc 5Ds này, con số đó là 50.6MP, cao hơn bất kỳ chiếc máy ảnh chuyên nghiệp nào. Với 5Ds thì Canon cũng tham gia cuộc đua máy ảnh độ phân giải cao, cùng với chiếc D810 độ phân giải 36MP của Nikon. Độ phân giải cao cho thấy 5Ds thích hợp cho mục đích chụp studio, chụp phong cảnh hay với những mục đích mà người dùng cần in ảnh ra khổ rất lớn mà vẫn đảm bảo chi tiết hình không bị thay đổi.

Canon 5Ds có màu titanium ngả theo gam xám chứ không phải đen tuyền như trên những máy ảnh DSLR, một điều khá mới mẻ trên máy ảnh. Ngoài ra, logo EOS 5Ds cũng được Canon mạ màu vàng nhạt chứ không phải màu bạc như thường thấy, chữ “s” trong tên gọi máy là viết tắt của từ “Superior” trong khi chữ “R” trên bản 5Ds R là “Resolution”. Ở bên sườn trái của 5Ds, Canon cũng bổ sung thêm một đường gờ mà theo họ là sẽ cho cảm giác cầm tốt hơn khi thao tác với ống kính.

Về hệ thống nút bấm, nút chức năng của 5Ds, nó khá giống với 5D Mark III và hầu như không có khác biệt nào cả. Phía sau máy là một màn hình 3″2, trên đỉnh là một màn hình phụ với các nút chức năng và bánh xe quen thuộc ở phía trái đèn flash. Bánh xe chức năng này không được mạ crom ở viền tròn xung quanh nhưng các chữ trên đó được gắn nổi lên thay vì chỉ là in bình thường như 5D Mark III, làm cho phần đó của máy đẹp hơn và tinh tế. Cấu hình của 5Ds thua 5D Mark III về tốc độ chụp liên tiếp (5 so với 6) và dải ISO (12800 so với 25600). Máy có thêm chế độ cân bằng trắng tự động AWBW (White Priority – ưu tiên màu trắng) để giữ lại những chi tiết màu trắng khi chụp ở ánh sáng vàng.

Trong phần Picture Style để chỉnh màu theo từng chế độ chụp như chân dung, phong cảnh, tiêu chuẩn… 5Ds còn có thêm một chế độ Fine Detail để tăng độ chi tiết cho tấm hình bằng cách điều chỉnh các thông số về độ mịn, độ tương phản, độ bão hòa và tone màu. Ngoài khung hình full-frame, Canon 5Ds còn có thể cắt khung hình theo tỉ lệ crop 1.3x và 1.6x. Với độ phân giải 50.6MP thì kể cả khi chụp ở chế độ crop khung hình, máy vẫn cho ra hình ảnh với độ phân giải lớn, cụ thể là 30MP ở crop 1.3x và 19.6MP ở chế độ crop 1.6x. Ngoài ra, 5Ds cũng có chế độ chụp hình vuông tỉ lệ 1:1 như trên điện thoại thông minh hiện nay. Thêm nữa là 5Ds có màn trập làm việc rất êm ái và nhẹ nhàng, nó không tạo ra tiếng kêu lớn so với những máy ảnh DSLR khác.

Mình không có nhiều thời gian với 5Ds nên chỉ chia sẻ với anh em như vậy về nó, mình cũng không được phép chụp thử hình với cái máy này để biết chất lượng nó ra sao. Tinh Tế sẽ có một bài chi tiết hơn về 5Ds để chia sẻ nhiều thứ hơn cũng như các điểm mới trong thời gian sớm nhất. Canon Việt Nam chưa cho biết thời gian họ sẽ bán ra máy nhưng ở thị trường thế giới thì máy sẽ được bán ra vào tháng 6 với giá cho riêng body là 3700 USD.

Cảm ơn Canon Marketing Vietnam đã hỗ trợ sản phẩm để thực hiện bài viết này.

Post a comment